3 điều nhân văn đọng lại từ Vietnam Innternational Fashion Week

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam đã khép lại, với những choáng ngợp về các bộ sưu tập từ nhà thiết kế trong và ngoài nước. Bên cạnh đó dư âm thời trang về giá trị nhân văn, tinh thần phóng khoáng vẫn còn để lại dấu ấn sâu đậm đối với người hâm mộ.

Coco Chanel từng nói rằng: “Thời trang không chỉ là váy vóc lụa là. Thời trang ở trong vũ trụ, trên đường phố, trong những ý tưởng. Trong cách chúng ta đang sống và những gì đang hiện hữu trong thời đại này”. Sẽ thật nhàm chán nếu thời trang chỉ là vài xu hướng, quanh đi quẩn lại những thiết kế váy áo tôn vinh chủ nghĩa hoàn hảo, thượng lưu. Là người làm nên các cuộc cách mạng, giải phóng phụ nữ khỏi những định kiến xã hội bằng thời trang, Coco Chanel đã đúng khi nhận định như vậy.

Tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2015, giới mộ điệu và công chúng được chứng kiến nhiều bộ sưu tập đầy tính sáng tạo, độc đáo vượt qua trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế còn khéo léo lồng ghép những tư tưởng xã hội thông qua thời trang nhằm biểu đạt ý kiến cá nhân về những vấn đề xã hội. 

1.      Ủng hộ hôn nhân đồng giới

Chủ đề đồng giới luôn là vấn đề được cả thế giới và Việt Nam quan tâm. Đặc biệt hơn, khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ hôn nhân đồng giới trong năm nay, điều đó đã trở thành một trong những vấn đề nổi bật nhất năm 2015.

Dễ thấy ngay trên sàn diễn Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2015 với bộ sưu tập “Nguyên bản” từng cặp người mẫu nữ nắm tay nhau song hành trên sàn catwalk, hai cô bé phù dâu nối gót theo sau đã khẳng định mạnh mẽ cho tuyên ngôn “phụ nữ hãy sống như cách mình muốn, yêu người mình thương, ủng hộ hôn nhân đồng giới” NTK Li Lam lại một lần nữa gây bất ngờ cho khán giả cùng nhiều tiếng trầm trồ tán thưởng dành cho Cô khi ngầm ủng hộ hôn nhân đồng giới thông qua bộ sưu tập của mình. 

2.      Hãy là chính bạn

 Chủ nghĩa “hãy luôn là chính mình, tự tin sống theo cách mình muốn và thực hiện ước mơ đời mình” đã là điểm nhấn trong các BST của các NTK trứ danh trên thế giới. Như bậc thầy  Maison Margiela trong lĩnh vực này đã có những thiết kế với hơi hướng đề cao giá trị bản thân qua đó bật lên được ý nghĩa “hãy luôn là chính mình”. Cổ vũ tinh thần của những người trẻ muốn thể hiện, sống hết mình, dám vượt qua những rào cản, định kiến xã hội.

Đó cũng chính là thông điệp chung của nhiều NTK trẻ trong tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2015. Với sự góp mặt của nhiều nhà thiết kế gạo cội lừng danh trong làng thời trang cùng những gương mặt thiết kế trẻ như Hoàng Minh Hà với bộ sưu tập The Limit, Léa Cellier từ học viện thời trang danh giá Paris, Atelier Chardon Savard và Lý Giám Tiền với bộ sưu tập Uniform đều toát lên thông điệp mạnh mẽ:” hãy tự tin là chính mình, đừng để vẻ ngoài là điều cản trở bạn thực hiện những ước mơ và hoàn thành mộng tưởng”. Hoàng Minh Hà và Léa Cellier đều tôn vinh chủ nghĩa ẩn thân khi cho người mẫu mang mặt nạ, tô đen khuôn mặt xuất hiện trên sàn diễn qua đó làm nổi bật cá tính của người mặc, như lời Léa Cellier: “Tôi muốn người phụ nữ thu hút một cách tự nhiên, và hấp dẫn người khác bởi tính cách của cô ấy. Vì vẻ đẹp thực sự ẩn trong trong tâm hồn, chứ không phải ở vẻ bề ngoài”. Cùng ý niệm được là chính mình, Lý Giám Tiền với bộ sưu tập Uniform lại muốn đề cao sự phá cách, cá tính mạnh mẽ của những người trẻ, vượt qua các định kiến về quan niệm sống và giới tính. Hãy cứ là mình, mặc kệ ánh nhìn thế gian. Đây cũng là một tinh thần sống đậm dấu ấn dấn thân, can đảm và hồ hởi của tuổi trẻ.

3.      Về với cuội nguồn

 Vietnam International Fashion Week 2015 còn là dịp để các nhà thiết kế về với cội nguồn, với những giá trị tinh thần độc đáo tôn vinh vẻ đẹp văn hóa của đất nước, vẻ đẹp đằm thắm của các cô gái Việt Nam. Chúng ta sẽ thấy trong bộ sưu tập “Lúng Liếng” của nhà thiết kế Thủy Nguyễn những bức họa về hình tượng người phụ nữ Việt xuyên suốt chiều dài lịch sử qua các tác phẩm hội họa nổi danh như “Hoài cố hương” của họa sĩ Lê Phố, “Hai thiếu nữ” của Mai Trung Thứ và “Gội đầu” của Trần Văn Cần. Đưa người xem trở về với những giá trị nhân gian gần gũi, bình dị. Đặc biệt yêu thích nghề khảm trai truyền thống, nhà thiết kế Giao Linh với bộ sưu tập “In The Wood” đã khéo léo khi kết hợp phong cách cổ điển châu Âu và nghệ thuật khảm trai đậm sắc màu xà cừ với 1.000 viên ngọc trai lên sàn catwalk nhằm tôn vinh ngành khảm trai có truyền thống từ nghìn đời nay của những người thợ thủ công Việt Nam.

Các nhà thiết kế gạo cội nước ngoài cũng nhân dịp này đề cao vẻ đẹp văn hóa của đất nước họ. Những bộ Kimono thuyền thống của đất nước mặt trời mọc trong bộ sưu tập “Áo cưới triệu đô” của Yumi Katsura, vừa kiêu sa quý phái mà cũng không kém phần dịu dàng, đậm phong cách văn hóa Nhật Bản.